Ban Mai School

Ấn tượng các tiết học chuyên đề khối 5

Được viết: Thứ sáu, 01-11-2019
Thực hiện triển khai các chuyên đề dạy học là hoạt động thường kỳ diễn ra tại trường Tiểu học Ban Mai, nhằm ghi nhận sự cố gắng, sự nỗ lực, sự sáng tạo; góp phần thúc đẩy, nâng cao chất lượng công tác chuyên môn trong nhà trường. Hoạt động này cũng tạo cơ hội để CBGV áp dụng dạy học trải nghiệm, chia sẻ kinh nghiệm, phát huy và nhân rộng sáng kiến trong công tác chuyên môn. Để đạt được những mục tiêu trên, mỗi tiết học đều có những điều thú vị, cuốn hút riêng.
 
Bằng phương pháp dạy học đổi mới cô giáo Lê Thị Hiền, 5T đã dẫn dắt học sinh vào bài học một cách nhẹ nhàng, khéo léo qua bài học Tối ưu hóa thế mạnh của thói quen 6 Hợp lực (TLiM). Các con hiểu thế nào là Tối ưu hóa thế mạnh. Ai cũng có thế mạnh để đóng góp. Khi thế mạnh được phát huy tối đa hay khi biết tối ưu hóa thế mạnh của người khác sẽ giúp chúng ta hoàn thành được nhiều việc hơn và hợp lực tốt hơn. Đặc biệt các con biết  sử dụng Đồ thị Dừng lại và  suy nghĩ để tối ưu hóa thế mạnh của bản thân cũng như của các bạn. Sau tiết học những tiếng cười rộn rã vẫn còn đọng lại trong lòng người dự.
 
 
 
 
 
 
 
Trong tiết Địa lí của cô Đậu Thị Kiều Oanh, 5A9 các con tự tay mình dán tên các con sông lớn trên Lược đồ sông ngòi Việt Nam. Từ đó  học sinh rút ra được những kiến thức: Nước ta có mạng lưới sông ngòi dày đặc, nhưng ít sông lớn. Sông của nước ta có lượng nước thay đổi theo mùa và có nhiều phù sa. Và các con tự tìm ra vai trò của sông ngòi. Sông ngòi bồi đắp nên đồng bằng, cung cấp nước cho sản xuất và đời sống của nhân dân. Sông ngòi còn là đường giao thông quan trọng, nguồn thủy điện lớn và cho ta nhiều thủy sản,…
 
Với phương pháp làm việc nhóm các con đã chủ động chiếm lĩnh kiến thức thật hiệu quả.
 
 
 
Tháng 11 với chủ điểm Vun đắp tình cảm, cũng chính là tháng để HS tri ân thầy cô giáo, những con người đã và đang vất vả chăm sóc, dạy dỗ các con nên người. Từ các bác lao công, bác bảo vệ luôn tươi cười chào đón mỗi sớm mai các con tới trường, đến những cô chú đầu bếp ngày ngày nấu những bữa cơm ngon, các cô bán trú ân cần giữ cho con những giấc ngủ trưa bình yên. Rồi cả các thầy cô trong Ban giám hiệu, tất cả những người tuy không trực tiếp đứng lớp giảng dạy các con nhưng luôn âm thầm dõi theo các con hàng ngày hàng giờ. Đó là một trong những nội dung vô cùng hấp dẫn khi các con viết đoạn văn sử dụng tính từ, động từ và quan hệ từ về những người luôn chăm sóc, dạy dỗ mình qua tiết Tiếng Việt (Luyện từ và câu) của cô giáo Trần Thị Thu Hà, 5A8 với giọng nói ngọt ngào, đầm ấm của cô.
 
 
 
Trải nghiệm là đỉnh cao của học tập. Học mà chơi, chơi mà học. Dưới sự dẫn dắt của cô giáo Nguyễn Thị Huệ các bạn lớp 5A2 dễ dàng ghi nhớ cách nhân nhẩm Một số thập phân với 10, 100, 1000, …  qua trò chơi “Bước nhảy ngàn cân”. Mỗi bạn đều được thực hành nhân với 10, 100, 1000 bằng cách rút một thẻ số, nhảy sang phải 1, 2, 3 bước tương ứng rồi đọc kết quả. Các bạn được đến với bài toán có lời văn một cách nhẹ nhàng qua tình huống thực tế vui nhộn do cô Phạm Thị Nhã và cô Trần Thị Thu Hà thủ vai. Tiết học toán nhẹ nhàng mà hiệu quả đã để lại nhiều cảm hứng cho các con.
 
 
 
Qua các tiết chuyên đề, giáo viên được bồi đắp thêm những phương pháp mới và đây cũng là cơ sở để chúng tôi triển khai các tiết dạy học hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.
 
NGUYỄN THỊ HUỆ
(GVCN lớp 5A2)

Liên hệ

1. Trường Mầm non - Tiểu học Ban Mai

Địa chỉ: Lô NT02 - Khu ĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội

2. Trường THCS - THPT Ban Mai

Địa chỉ: Lô TH4 khu đô thị Văn Phú - P. Phú La - Hà Đông