Ban Mai Scholl

KHÁM PHÁ LẮP RÁP ROBOT VÀ NHỮNG LỢI ÍCH KHÔNG NGỜ

Được viết: Thứ ba, 04-06-2019

Làm thế nào để đánh thức được tiềm năng và tư duy đa chiều của trẻ? Đó là câu hỏi mà tất cả các bậc phụ huynh cùng chung một suy nghĩ và trường Tiểu học Ban Mai đang nỗ lực hiện thực hóa cho câu trả lời.

Một trong những trò chơi được trẻ con trên khắp thế giới yêu thích nhất chính là lắp ráp các mảnh ghép rời rạc để tạo thành một vật thể hoàn chỉnh. Với nhiều chủng loại và chủ đề khác nhau, trò chơi lắp ráp phù hợp với nhiều độ tuổi và đem lại những lợi ích không ngờ cho sự sáng tạo và đam mê của trẻ. Nhận thức được điều đó, trường Tiểu học Ban Mai phối hợp cùng Học viện công nghệ STEM tổ chức Trại hè Summer camp 2019 diễn ra từ ngày 17/6 - 19/7/2019 hứa hẹn sẽ mang đến rất nhiều hoạt động thú vị “Học mà chơi, chơi mà học”.

Trại hè Summer camp 2019 với chủ đề: “BMSERS – Cư dân toàn cầu” được tổ chức với các hoạt động bao gồm các nhóm nội dung về văn hóa; rèn luyện kỹ năng sống, giá trị sống, sáng tạo cùng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán tư duy (STEM); hoạt động trải nghiệm sáng tạo tích hợp liên môn; rèn luyện kỹ năng cá nhân và làm việc nhóm. Chương trình được thiết kế trọng tâm dành cho trẻ tập trung vào 4 cuộc cách mạng công nghiệp với nhiều level khác nhau như:

- Cách mạng công nghiệp 1.0: Khám phá các động cơ hơi nước như máy nâng thủy lực, cầu rút thủy lực, cần cẩu thủy lực.

- Cách mạng công nghiêp 2.0: Khám phá và lắp ráp Robot: máy bay, xe đua, thiết bị truyền tin

- Cách mạng công nghiệp 3.0: Tìm hiểu công nghệ phim 3D, tham gia các dự án khoa học vui: chế tạo kính 3D, tự tạo hiệu ứng kỹ xảo phim.

- Cách mạng công nghiệp 4.0: Trải nghiệm thực tế ảo và tương tác ảo (AR), ngôi nhà thông minh

Đặc biệt, các em học sinh còn được tham gia xưởng sáng chế các máy móc công cụ đơn giản, khám phá vũ trụ bí ẩn trong dải ngân hà, lắp ráp Robot thám hiểm và trải nghiệm ăn thức ăn trên sao Hỏa. Mỗi một nội dung sẽ phù hợp với từng đô tuổi của từng lớp nên các em học sinh sẽ thỏa sức lựa chọn và theo đuổi sở thích của mình. Chương trình này được xây dựng tích hợp xu hướng học tập hiện đại nhất cùng các kỹ năng thiết yếu giúp mỗi học sinh tham gia trở thành cư dân toàn cầu nên sẽ mang lại những lợi ích thiết thực.

Giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo

Trong các hoạt động lắp ráp, chế tạo, từ những chi tiết nhỏ, trẻ chỉ cần ráp khớp chúng với nhau thành một mô hình hoàn chỉnh theo mẫu có sẵn hoặc tự sáng tạo theo trí tưởng tượng của mình. Vì vậy, thế giới của mô hình lắp ráp là vô cùng phong phú và không giới hạn, điều đó giúp trẻ có cơ hội thể hiện trí tưởng tượng và khả năng sáng của mình. Mặt khác, khi trẻ sáng tạo cũng là lúc chúng giao tiếp và suy nghĩ. Điều này rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Tuy nhiên, những bộ lắp ráp cần phù hợp và tăng dần độ khó để trẻ không bị nhàm chán và có thể phát huy hết khả năng sáng tạo của mình.

Tăng khả năng quan sát, tập trung

Trong hoạt động tháo ra gắn lại, trẻ cần tập trung quan sát kĩ lưỡng, lựa chọn các chi tiết sao cho chúng khớp và phù hợp với nhau. Vậy nên chúng sẽ làm làm tăng khả năng phân tích và quan sát các đồ vật xung quanh của trẻ, giúp trẻ phát huy được 100% cao độ khi làm bất cứ một việc gì. Riêng với những trẻ nhỏ, các chi tiết lắp ráp cũng sẽ giúp trẻ nhận biết hình khối cơ bản và màu sắc thông qua việc quan sát và lắp ráp chúng.

Rèn luyện sự nhẫn nại, tỉ mỉ

Để thực hiện những quyết định quan trọng của cuộc sống thì rất cần tính kiên định trong tác phong làm việc. Sự lựa chọn, tìm kiếm từng chi tiết để lắp ráp thành một mô hình hoàn chỉnh đòi hỏi trẻ phải kiên nhẫn và quyết tâm. Không những vậy, trải qua quá trình tìm tòi, thử nghiệm và hoàn thành được mô hình, trẻ hiểu giá trị của lao động, đồng thời cũng tạo hưng phấn cho trẻ tiếp tục tạo ra những mô hình mới trong sở thích và khả năng của trẻ.

Ngoài trải nghiệm STEM, trại hè còn có nhiều chương trình bổ ích khác như giao tiếp tiếng anh với 100% giáo viên nước ngoài, thử tài làm đầu bếp, rèn luyện kỹ năng sống, nâng cao khả năng tự phục vụ, rèn luyện thể chất với huấn luyện viên chuyên biệt với đa dạng các môn học như: bơi lội, bóng đá, bóng rổ, võ thuật. Tham gia học vẽ, học múa, học chơi trống, chơi cờ và đọc sách. Tất cả các hoạt động này đều được diễn ra dưới sự chỉ đạo và quản lý của các thầy cô giáo để đảm bảo cho các em học sinh một khóa học an toàn, hiệu quả. Hy vọng các em sẽ có một mùa hè thật ý nghĩa và tràn đầy năng lượng.

 

Liên hệ

1. Trường Mầm non - Tiểu học Ban Mai

Địa chỉ: Lô NT02 - Khu ĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội

2. Trường THCS - THPT Ban Mai

Địa chỉ: Lô TH4 khu đô thị Văn Phú - P. Phú La - Hà Đông