Ban Mai Scholl

Hành trình trao yêu thương tới các con học sinh xã Na Khê, Hà Giang

Được viết: Thứ ba, 10-12-2019

Tình yêu thương chỉ thực sự đong đầy khi mọi trái tim đều hướng về một phía. Các thầy cô giáo, cha mẹ học sinh Trường Mầm đã vượt qua một chặng đường dài gần 400km để trao tặng những tình cảm đặc biệt với xã Na Khê, Huyện Yên Minh, Tỉnh Hà Giang.

Hành trình của “Điều ước giản dị” được bắt đầu bằng những nụ cười hạnh phúc của các thầy cô giáo, học sinh và cha mẹ học sinh Trường Mầm non Ban Mai. Đó là nụ cười của một tâm thế sẵn sàng, hân hoan khi sửa soạn những bộ quần áo ấm, những đồ dùng học tập như sách vở, đồ chơi, những thùng mỳ, thùng sữa… lên chiếc xe chở 16 con người chuẩn bị khởi hành. Con đường lên Hà Giang chưa bao giờ cảm giác gần đến thế, có lẽ vì khoảng cách đã không thể làm chùn bước chân của những con người mang yêu thương từ Hà Nội lặn lội lên vùng cao địa đầu của Tổ Quốc.  Chiếc xe nhỏ băng băng qua từng xa lộ nhưng chứa một niềm vui vô cùng lớn. Đó là sự chào đón và mong chờ của bà con dân bản và các con học sinh xã Na Khê.

Chuyến đi diễn ra từ ngày 6/12 đến ngày 8/12, 3 ngày không phải là quá dài, cũng không hẳn là quá ngắn, và tiết trời đã ủng hộ cho đoàn đi thuận lợi. Đó là những ngày mùa Đông giá rét, bầu trời xanh biếc, vách đá cheo leo, núi non trùng trùng điệp điệp có thấp thoáng các em bé chăn đàn ngựa đang thong dong gặm cỏ. Cảnh tượng một em bé đi chân đất, không có quần áo ấm để mặc đã hẳn sâu trong nỗi lòng của mọi người và càng làm cho chúng tôi muốn đến thật nhanh để trao cho em áo ấm.

Trao tặng quà cho các con học sinh Trường Mầm non Na Khê

Khi những lá cờ đỏ xuất hiện trước cửa nhà báo hiệu chúng tôi đã đến địa điểm cần đến. Điểm đến đầu tiên là Trường Mầm non Na Khê, sau đó đến điểm Trường Mầm non Thèn Phùng, chúng tôi nhận được sự tiếp đón nhiệt tình của anh chị cán bộ giáo viên nơi đây, đặc biệt là cô Đoàn Thị Dậu – Hiệu trưởng trường Mầm non Na Khê, anh Hùng – Phó Chủ tịch xã và anh bí thư của thôn Lùng Vái. Đó là sự nồng hậu đặc trưng của những con người ở vùng đất này. Vì con đường xuống trường khá nhỏ nên chúng tôi đã mượn xe máy của các thầy cô trong trường để chở quần áo và nhu yếu phẩm xuống tận sân trường. Đúng như những gì chúng tôi được nghe cho tới khi chứng kiến tận mắt, lớp học của các con học sinh nơi đây rất đơn xơ và giản dị, bàn ghế gỗ ngồi học đã cũ, vách sờn cửa chống, gió lùa thấu lạnh. Vậy mà các con không hề nản trí, ngày nào cũng chăm chỉ cắp sách tới trường để học từng con chữ, từng câu chuyện, từng lời ca.

Cô Mai Thị Hoa - Phó Chủ tịch Hệ thống Giáo dục Ban Mai trò chuyện cùng các con học sinh

Khâm phục sự nỗ lực và cố gắng trong học tập của các em,  đoàn thiện nguyện chương trình “Điều ước giản dị” đã mang đến cho các con học sinh 416 chiếc áo ấm, 200m2 thảm xốp  cùng những thùng mỳ, thùng sữa, đồ chơi, sách vở cho các con. Khi nhận được những món quà này, các con học sinh nơi đây vô cùng hạnh phúc và cảm thấy ấm áp khi được cô Mai Thị Hoa –Phó Chủ Tịch Hội đồng quản trị trường Mầm non Ban Mai, Cô Dương Liên Phương –PHT Nhà trường, Cô Đào Thu Trang – PHT Nhà trường cùng các thầy cô giáo, cha mẹ và học sinh Trường Mầm non Ban Mai tự tay khoác áo cho các bạn nhỏ. Không chỉ mang giá trị vật chất, những món quà này còn mang đến một giá trị tinh thần nhân văn vô cùng lớn, đó là truyền thống “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam và tình người Ban Mai.

Các con học sinh Trường Mầm non Thèn Phùng đã có mặt từ rất sớm

Xúc động trong giây phút đó, cô Đoàn Thị Dậu hạnh phúc và chia sẻ: “Tôi xin chân thành cảm ơn đoàn Trường Mầm non Ban Mai đã không quản ngại xa xôi, đường xá khó khan trắc trở đến mang đến cho các con học sinh xã Na Khê những tình cảm tuyệt vời. Thay mặt cho bà con nơi đây, tôi vô cùng cảm động và gửi đến các bạn lời chúc sức khỏe và thành đạt”.

Bạn Tráng Thị Giang - Trường Mầm non Thèn Phùng

Lần đầu tiên nhận được một chiếc áo dày dặn và xinh đẹp, bạn Tráng Thị Giang ( 5 tuổi) đã không giấu nổi niềm vui sướng, con đã nói trong nước mắt ngẹn ngào: “Con cảm ơn các thầy cô rất nhiều vì đã tặng áo ấm cho con ạ!” Câu nói ngắn gọn nhưng đã làm dao động con tim chúng tôi như một ngọn lửa bừng sáng. Hóa ra, hạnh phúc thật đơn giản, đó là: “cuộc đời này chỉ thật ý nghĩa khi người khác cũng cảm thấy ý nghĩa”. Rồi bài hát “Cả nhà thương nhau” cất lên như một tình cảm thiêng liêng mà các con học sinh nơi đây đáp lại cho tất cả mọi người đã thực hiện chuyến hành trình đến với hạnh phúc này.

Cô Dương Liên Phương - Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Ban Mai (Hà Nội)

Sau những niềm vui mà các con học sinh xã Na Khê có được, chuyến đi thiện nguyện còn mang đến cho chúng tôi nhiều điều giá trị, đó không chỉ là những trải nghiệm khi đặt chân đến những vùng đất mới mà nó còn giúp chúng ta cảm nhận được chân thực nhất cuộc sống của các con học sinh vùng cao. Từ đó giáo dục cho học sinh Ban Mai biết trân trọng gia đình, cống hiến cho cộng đồng, sống trách nhiệm với xã hội; Biết cho đi để nhận lại hạnh phúc, biết chia sẻ yêu thương và lan tỏa văn hóa của tình đoàn kết keo sơn, chung tay hành động, giúp đỡ con người; Biết đồng cảm và quan tâm tới những hoàn cảnh khó khan; Biết nỗ lực, vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Bạn Minh Chi - học sinh trường Mầm non Ban Mai chia sẻ yêu thương với các bạn nhỏ vùng cao

Tuy hành trình “Điều ước giản dị” đã khép lại nhưng chắc chắn các hành trình mới sẽ lại mở ra, để chúng ta lan tỏa yêu thương tới khắp các vùng miền đất nước hình chữ S, gieo khát khao và hy vọng cho những thế hệ tương lai về một cuộc sống tốt đẹp và tươi sáng.

Xin chân thành cảm ơn Ban Giám Hiệu, các thầy cô giáo, Quý Cha mẹ học sinh, các con học sinh, các tấm lòng hảo tâm đã đồng hành để mang lại thành công cho chương trình thiện nguyện tới  các con học sinh tỉnh Hà Giang. Mong sao có thật nhiều hơn nữa những chuyến đi để trao đi thật nhiều yêu thương tới những vùng quê còn nghèo khó của đất nước. Những hành động nhỏ bé nhưng sẽ góp phần thắp sáng trái tim tri thức, ươm mầm những giấc mơ về một cuộc sống tốt đẹp hơn của các bạn nhỏ nơi núi rừng trùng điệp.

 

 

Liên hệ

1. Trường Mầm non - Tiểu học Ban Mai

Địa chỉ: Lô NT02 - Khu ĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội

2. Trường THCS - THPT Ban Mai

Địa chỉ: Lô TH4 khu đô thị Văn Phú - P. Phú La - Hà Đông