Ban Mai School

BAN MAI ÁP DỤNG 7 THÓI QUEN GIÚP TRẺ TRƯỞNG THÀNH

Được viết: Chủ nhật, 03-11-2019

Daniel Webster từng nói: Nếu ta xây thành bằng đá cẩm thạch, rồi cũng có lúc nó sẽ sụp đổ. Nếu ta dùng đồng thau, thời gian sẽ bào mòn. Nhưng nếu ta thấm nhuần trí óc mình bằng những nguyên tắc sống cơ bản thì thời gian cũng không thể xóa nhòa chúng mà chỉ làm cho chúng ngày càng tỏa sáng.

Lựa chọn những thói quen để giáo dục trẻ nhỏ là một việc vô cùng quan trong. Tại trường mầm non Ban Mai, các con con đã được các cô giáo dạy về 7 thói quen trong cuộc sống. Đó là: Sống chủ động, Bắt đầu với mục tiêu, Ưu tiên việc quan trọng, Tư duy cùng thắng, Hiểu rồi được hiểu, Hợp lực, Rèn giũa bản thân. 7 thói quen dạy cho trẻ biết được sức mạnh của việc sống theo nguyên tắc như tính trách nhiệm, biết lên kế hoạch, tôn trọng người khác, làm việc theo nhóm và biết cân bằng.

7 thói quen sẽ trang bị cho trẻ một loại ngôn ngữ thông dụng để trẻ có thể sử dụng khi giao tiếp với bố mẹ và thầy cô. Chúng sẽ dần hiểu được những câu nói như "Phải làm việc cần thiết trước," hay "Hãy làm sao cho cả hai đều có lợi". Từ đó trẻ có thể nhận ra một phần bản thân mình trong những nhân vật trong câu truyện các cô thường kể cho con nghe. Kết quả là những câu chuyện này sẽ giúp trẻ áp dụng được 7 thói quen vào trong cuộc sống của mình một cách hiệu quả.

Trước khi dạy các con kiến thức, nhà trường đã lựa chọn việc dạy cho trẻ biết chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình, về niềm vui hay sự buồn chán, về bất hạnh hay hạnh phúc của bản thân chúng. Đây chính là thói quen chủ động. Hay nói cách khác, hãy tự chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình. Các con còn nhỏ, các con có thể chủ động làm những việc nhỏ cho chính bản thân của mình và không cần người khác nhắc nhở. Con chủ động đánh rang, chủ động đi dép, chủ động nói lời xin lỗi khi mình làm sai…. Trên lớp các cô dạy những bài học lồng ghép giúp các con hiểu được thể nào là mục tiêu của bản thân, các con sẽ bắt đầu mục tiêu của các con như thế nào?

– Để con tự soạn sẵn quần áo cho ngày mai trước khi con đi ngủ.

– Lấy giấy và vẽ ra những mục tiêu mà con muốn thực hiện. Để mảnh giấy ở nơi con có thể nhìn thấy.

– Kể cho bố mẹ nghe con muốn làm gì khi lớn lên.

Với những bài học trực tiếp về 7 thói quen, trẻ sẽ biết lắng nghe khi người khác nói, hiểu mọi người xung quanh trẻ hơn. Trẻ sẽ biết hợp lực cùng với nhau để tạo nên thành công trong các bài học và trong cuộc sống.

7 thói quen vô cùng quan trọng và có ý nghĩ đối với trẻ nhỏ, khi trẻ thấu hiểu những nguyên tắc vô tận và phổ biến như tính trách nhiệm, sự tận tụy, trung thực cả ở nhà và ở trường thì những giá trị và tiềm năng của trẻ sẽ được khẳng định và củng cố. Từ đó chúng sẽ xây dựng được sự tự tin, lòng chính trực và dũng khí để làm những điều đúng đắn.

 

 

 

Liên hệ

1. Trường Mầm non - Tiểu học Ban Mai

Địa chỉ: Lô NT02 - Khu ĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội

2. Trường THCS - THPT Ban Mai

Địa chỉ: Lô TH4 khu đô thị Văn Phú - P. Phú La - Hà Đông