Ban Mai School

Dạy học Tiếng Anh theo định hướng giáo dục STEAM

Được viết: Thứ hai, 16-09-2019

STEAM được viết tắt thay thế cho Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật), Art (nghệ thuật) và Maths (toán học), là phương pháp học được áp dụng đầu tiên tại Mỹ với đặc điểm cung cấp kiến thức toàn diện của năm lĩnh vực: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học.

STEAM Phương pháp giáo dc tích hp

Nhược điểm lớn nhất trong các phương pháp giáo dục truyền thống là sự tách rời giữa các lĩnh vực quan trọng, do đó tạo ra một khoảng cách lớn giữa kiến thức và ứng dụng. Học sinh được đào tạo theo những mô hình này sẽ cần nhiều thời gian để hiểu và ứng dụng lý thuyết vào thực hành, tư duy liên kết các sự vật cũng bị hạn chế.

Điểm nổi bật của STEAM là kết nối, liên hệ thông tin giữa các lĩnh vực vào trong thực tế. Các thí nghiệm, hoạt động thực tiễn thường xuyên diễn ra để học sinh có thể ghi nhớ, ứng dụng vào chính cuộc sống hàng ngày thông qua việc tạo ra một sản phẩm cụ thể như: làm mô hình ngôi nhà bằng que, làm mô hình lá phổi, cắm hoa nghệ thuật...

Giáo dục STEAM trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học. Các kiến thức và kỹ năng này phải được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể thực hành và tạo ra được những sản phẩm trong cuộc sống hằng ngày. Giáo dục STEAM sẽ phá đi khoảng cách giữa hàn lâm và thực tiễn, tạo ra những con người có năng lực làm việc một cách sáng tạo.

Giáo dục STEAM tạo ra những con người có năng lực làm việc một cách sáng tạo

Lợi ích của STEAM với trẻ mầm non

Trẻ mầm non không học lý thuyết hàn lâm mà chúng học qua chính những trải nghiệm - thực làm, thực học. Đặc điểm tư duy của trẻ là tư duy trực quan. Vì thế khi cho trẻ quan sát và thực hiện một thí nghiệm khoa học, hãy chỉ tập trung vào việc đặt câu hỏi để trẻ tự nói ra những thay đổi, những hiện tượng mà trẻ nhìn thấy và nghe thấy. Tránh giải thích dài dòng về nguyên lý khoa học, mà hãy tập trung vào giúp trẻ phát hiện những thay đổi, những diễn biến của hiện tượng.

Cách tiếp cận dạy học theo phương pháp STEAM chắc chắn không phải là nhiệm vụ dễ dàng nhưng những lợi ích mà STEAM mang lại cho trẻ nhỏ và trường học thì rất lớn. Trường học sẽ không chỉ là nơi để giảng dạy lý thuyết mà ở nơi đó những đứa trẻ được trải nghiệm những kiến thức thực tiễn vừa lớn khôn, trưởng thành, “chơi thông minh và học vui vẻ”.

STEAM đem lại những lợi ích rất lớn đối với sự phát triển của trẻ nhỏ

Hoạt động tiếp cận môn học STEAM thông qua Tiếng Anh tại Ban Mai

Trong chương trình học Tiếng Anh với 3 khối hệ quốc tế tại trường mầm non Ban Mai, ngoài chương trình Tiếng Anh tổng quát, Tiếng Anh mỹ thuật, các con còn được học Tiếng Anh STEAM. Với thời lượng 2 tiết/ tuần, trẻ được khám phá khoa học bằng Tiếng Anh thông qua các chủ đề: tính chất của giấy, nhựa, vải, gỗ...; vòng đời của cây; vòng đời của bướm... Qua đó mở rộng vốn từ vựng, gia tăng kiến thức về các sự vật, hiện tượng thực tế. Nhờ có cách tổ chức tiết học linh hoạt, lồng ghép liên môn, trẻ vừa được tiếp cận kho từ vựng phong phú, vừa được quan sát và thực hành thí nghiệm cũng như lắp ráp hoàn thiện sản phẩm.

Tiếp cận STEAM thông qua hoạt động tiếng Anh giúp trẻ có nhiều trải nghiệm thú vị

Mục tiêu môn học được làm nổi bật và bám sát nhằm định hướng đầu ra cho học sinh:

- Gia tăng nhận thức của trẻ về thế giới xung quanh bằng Tiếng Anh

- Làm quen với các hiện tượng khoa học bằng Tiếng Anh

- Có kỹ năng phát hiện và gọi tên các hiện tượng khoa học đơn giản gắn với cuộc sống hàng ngày, có thể giải thích một số nguyên lý cơ bản của các hiện tượng đó

- Biết sử dụng các thiết bị công nghệ để đo lường, tính toán và thu thập thông tin

- Có thể ứng dụng óc quan sát, sự sáng tạo để lắp ráp các mô hình, làm ra các sản phẩm nghệ thuật

Với những nỗ lực mang đến các phương thức dạy và học đa dạng, tạo hứng khởi học tập, tăng cường hiểu biết trên nhiều lĩnh vực, việc cho trẻ tiếp cận kiến thức STEAM qua Tiếng Anh là vô cùng cần thiết và hữu ích. Trẻ được học tập theo phương pháp này sẽ có nhiều kiến thức thực tế hữu ích, tự tin hơn để vươn ra biển lớn.

 

Liên hệ

1. Trường Mầm non - Tiểu học Ban Mai

Địa chỉ: Lô NT02 - Khu ĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội

2. Trường THCS - THPT Ban Mai

Địa chỉ: Lô TH4 khu đô thị Văn Phú - P. Phú La - Hà Đông