Ban Mai School

Trách nhiệm tạo Niềm tin - Phát huy giá trị giáo dục bền vững của Mầm non Ban Mai

Được viết: Thứ hai, 12-08-2019

“Niềm tin là một thứ dễ tìm nhất và cũng là thứ dễ mất nhất.”

Quả thật như vậy! Bất kỳ mối quan hệ nào trong xã hội cũng được tạo dựng và giữ gìn dựa trên cơ sở của niềm tin. Nhưng để có được niềm tin đó, trách nhiệm của mỗi thành viên trong các mối quan hệ là cực kỳ quan trọng. Xác định được điều này, Ban Mai School lựa chọn chủ đề “Trách nhiệm tạo Niềm tin” để làm mục tiêu trọng tâm cho năm học mới 2019 2020.

Chúng ta đã thực sự sống có trách nhiệm?

Đó có lẽ là câu hỏi mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng cần một lần tự hỏi chính mình để nhìn nhận lại bản thân. Chúng ta đã thực sự sống có trách nhiệm với bản thân, với gia đình, với bạn bè, với những người xung quanh và với cộng đồng? Chúng ta đã thực sự sống có trách nhiệm với vai trò “giáo viên” đối với học sinh của mình nói riêng và sự nghiệp giáo dục nói chung?

Với câu hỏi trên, có những người có thể mạnh dạn trả lời “Tôi là người trách nhiệm”, có người sẽ là “Tôi chưa thực sự trách nhiệm”. Vậy thì, làm thế nào để duy trì tinh thần trách nhiệm, làm thế nào để trách nhiệm hơn, hay vai trò của trách nhiệm trong việc tạo dựng niềm tin như thế nào… Rất nhiều câu hỏi đã được các cô giáo của trường Mầm non đặt ra và cùng nhau thảo luận sôi nổi trước khi lựa chọn chủ đề năm học 2019 – 2020 “Trách nhiệm tạo Niềm tin”.

Vai trò của trách nhiệm trong cuộc sống

Xã hội không chỉ có một người. Khi xuất hiện nhiều người, người ta bắt đầu phải hình thành trách nhiệm với nhau, với cái chung. Nếu mọi người ai cũng thích thể hiện cá nhân nhưng lại trốn tránh trách nhiệm cá nhân thì đó là nghịch lý không thể chấp nhận. Trách nhiệm đồng nghĩa với nguy cơ mình bị tổn thất một điều gì đó. Nếu nói dối, làm sai, gây hại... thì khi nhận trách nhiệm về mình, bạn sẽ bị tổn thất danh dự, tổn thất thời gian khắc phục, tổn thất niềm tin, hoặc chịu một hình phạt nào đó.

Tuy nhiên, khả năng chịu trách nhiệm sẽ mang đến cho mỗi giáo viên cơ hội hoàn thiện bản thân rất lớn. Con người chúng ta không ai là hoàn hảo cả. Chúng ta đều ít nhất một lần trong đời mắc sai lầm và trong sự nghiệp giáo dục của mỗi giáo viên cũng vậy. Mỗi giáo viên nếu có thể tự chịu trách nhiệm cho bản thân thì giáo viên đó đã có cơ hội nhìn thấy được điểm yếu trong con người của chính mình và từ đó có thể cải thiện bản thân. Tuy nhiên, điều này cũng không có nghĩa là chúng ta được quyền thỏa mái mắc sai lầm trong cuộc sống.

Chủ đề năm học 2019 - 2020 của trường Mầm non Ban Mai - Trách nhiệm tạo Niềm tin

Trách nhiệm bản thân chính là thước đo giá trị, lòng dũng cảm và sức mạnh của mỗi giáo viên. Chính việc tự chịu bản thân sẽ giúp cá nhân được cải thiện, hoàn thiện bản thân và gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống. Và hơn hết, đó là niềm tin của học sinh, của phụ huynh, của gia đình, của tập thể và của cộng đồng dành cho những “giáo viên trách nhiệm” – đó mới chính là thành quả tốt đẹp nhất mà mỗi giáo viên Ban Mai hướng tới.

Phát huy tinh thần trách tạo dựng niềm tin bền vững

Năm học 2019 – 2020, trường Mầm non Ban Mai nói riêng và Hệ thống Giáo dục Ban Mai nói chung hướng tới chủ đề “Trách nhiệm tạo Niềm tin”. Tuy nhiên, Ban lãnh đạo cùng các thành viên trong hệ thống xác định, tinh thần trách nhiệm và giá trị niềm tin là mục tiêu cần theo đuổi dài lâu chứ không phải chỉ riêng năm học này.

Với thông điệp “Trách nhiệm tạo Niềm tin”, ngọn lửa nhiệt huyết đang thực sự lan tỏa đến không chỉ thầy cô giáo mà còn tới toàn thể cán bộ nhân viên trong hệ thống. Các cán bộ giáo viên trong nhà trường đều đánh giá đây là một chủ đề hấp dẫn và có ý nghĩa truyền tải được giá trị cốt lõi cũng như mục tiêu giáo dục của Ban Mai. Đây sẽ là kim chỉ nam cho mọi hành động, là điểm nhấn thúc đẩy mọi hoạt động trong năm học mới của trường Mầm non Ban Mai.

Liên hệ

1. Trường Mầm non - Tiểu học Ban Mai

Địa chỉ: Lô NT02 - Khu ĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội

2. Trường THCS - THPT Ban Mai

Địa chỉ: Lô TH4 khu đô thị Văn Phú - P. Phú La - Hà Đông