Ban Mai School

Lưu ý cho bố mẹ trong tuần đầu con đi học

Được viết: Thứ sáu, 09-08-2019

Tuần đầu tiên con đi học mầm non là một bước ngoặt quan trọng đối với hầu hết các bố mẹ. Đó là thời điểm mà con rời xa vòng tay bố mẹ để bước đến một môi trường mới với nhiều người lạ, nhiều hoạt động mới mà ở nhà con chưa thử qua bao giờ. Chính vì vậy, bố mẹ cần lưu ý để có thể cùng con vượt qua những khó khăn trong thời điểm này.

1. Con chắc chắn sẽ khóc rất nhiều

Có rất nhiều bố mẹ chia sẻ rằng, trong tuần đầu đi học, con đã khóc rất nhiều. Có bé không rời khỏi tay bố mẹ, có bé chỉ cần đi tới cửa lớp là khóc thét… Nhiều bố mẹ vì xót con và cũng chưa chuẩn bị tâm lý trước nên rất hoảng hốt trong tình huống này. Có gia đình sau 2 lần đưa con tới lớp nhưng lần nào con cũng khóc, vì tâm lý mà đã cho con ở nhà luôn với lý do là “Để con ở nhà cho con cứng cáp thêm rồi đi học sau”. Đây chính là nguyên nhân mà nhiều bé không đi học mầm non, khi vào lớp Một thì cực kỳ nhút nhát, rất khó để hòa đồng cùng với bạn bè. Trên thực tế, các con không chỉ khóc trong ngày đầu tiên tới trường, có rất nhiều bé đã đi học nhưng sau một kỳ nghỉ hè, nghỉ lễ Tết vẫn có thể vẫn lạ lẫm với việc quay trở lại trường. Do vậy, bố mẹ cần sẵn sàng tâm lý cho việc con sẽ khóc hoặc khóc rất nhiều trong những ngày đầu tiên tới lớp.

Con thường sẽ khóc rất nhiều trong những ngày đầu đi học

2. Lựa chọn môi trường học tập tốt cho con

Bên cạnh việc chuẩn bị sẵn tâm lý, bố mẹ cũng cần có những lựa chọn đúng đắn để con được học tập và rèn luyện trong một môi trường tốt. Cơ sở vật chất khang trang là yếu tố được nhiều bố mẹ quan tâm, tuy nhiên đó không phải là tất cả trong việc lựa chọn trường học cho con. Với các bé mầm non, nhất là các bé lần đầu đi học thì cách cư xử, chăm sóc của giáo viên đứng lớp là yếu tố cực kỳ quan trọng.

Giáo viên chính là người gần gũi với con nhất sau bố mẹ. Một người giáo viên có tâm chính là người biết chăm sóc con của người khác như con của chính mình, biết gần gũi và yêu thương, giúp các con cảm thấy yên tâm hơn dù bước vào một môi trường mới. Dù con có nhút nhát trong ngày đầu đi học, nhưng nếu con được gặp một giáo viên luôn gần gũi và chăm sóc thì chắc chắn con sẽ tiến bộ và tự tin hòa nhập với lớp trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, các yếu tố về chương trình học, phương pháp giáo dục, chế độ dinh dưỡng… cũng là yếu tố cần thiết mà bố mẹ cần phải tìm hiểu khi chọn trường cho con.

Môi trường học tập tốt sẽ giúp con hòa nhập tốt hơn

3. Tin tưởng Nhà trường và thầy cô

Sự phối hợp giữa gia đình với nhà trường, giữa phụ huynh học sinh với thầy cô là điều vô cùng quan trọng đối với quá trình học tập của con. Quyết định cho con đi học tại trường sau khi đã tìm hiểu kỹ các thông tin cần thiết, bố mẹ cần đặt niềm tin vào nhà trường và thầy cô. Nếu có bất kỳ băn khoăn nào, bố mẹ có thể trực tiếp chia sẻ thẳng thắn với thầy cô. Điều này giúp cho bố mẹ hiểu thầy cô, hiểu tính cách của con khi đi học; đồng thời, thầy cô cũng hiểu con hơn qua những chia sẻ của bố mẹ khi con ở nhà. Từ đó, bố mẹ và thầy cô sẽ có những phương pháp, kế hoạch tốt nhất để con hòa nhập, rèn luyện hiệu quả ở cả hai môi trường: tại nhà và tại trường. 

Bố mẹ và thầy cô cần có sự chia sẻ để hiểu và hỗ trợ con tốt hơn 

Có muôn vàn khó khăn trong tuần đầu tiên con học tập tại lớp. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như ghi nhớ những lưu ý kể trên để sẵn sàng với những khó khăn này. Sự đồng hành của bố mẹ và thầy cô sẽ giúp con hòa nhập tốt và chắc chắn con sẽ tự tin đi học trong thời gian sớm nhất.

Liên hệ

1. Trường Mầm non - Tiểu học Ban Mai

Địa chỉ: Lô NT02 - Khu ĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội

2. Trường THCS - THPT Ban Mai

Địa chỉ: Lô TH4 khu đô thị Văn Phú - P. Phú La - Hà Đông