Ban Mai Scholl

ĐỘC ĐÁO GIỜ HỌC CỦA BÉ MÙA WORLCUP

Được viết: Thứ hai, 02-07-2018

World Cup 2018 tại Nga đang sôi động từng ngày, sức lan tỏa của giải bóng đá thế giới lớn nhất hành tinh đang len lỏi vào các lĩnh vực của đời sống xã hội. Hòa cùng với không khí ăn bóng đá, ngủ bóng đá trên toàn thế giới, hôm nay các bạn nhỏ khối MICKEY Trường Mầm Non Ban Mai có 1 giờ học khám phá khoa học về GIÓ vô cùng đặc biệt với chủ đề THỔI PHÙ TRÁI BÓNG, giờ học có sử dụng mô hình sân bóng đá và cả trái bóng tròn trong nội dung mà trẻ khám phá khoa học về GIÓ.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi và trẻ em

 

Bài học ngày hôm nay của các bé thật độc đáo trong mùa Worldcup

Nhắc đến bộ môn Khoa Học chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ đến 1 bộ môn với những bài học khám phá dành cho các lứa tuổi học sinh lớn. Tuy nhiên thực tế Khoa học về môi trường xung quanh lại là 1 bộ môn vô cùng quan trọng với trẻ lứa tuổi mầm non và ở đó những kiến thức về khoa học chỉ đơn giản là các hiện tượng tự nhiên và xã hội xung đời sống của trẻ. Đặc biệt khoa học chính là nền tảng để giúp trẻ phát triển về ngôn ngữ, trí tuệ và tư duy trong những năm đầu đời.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, em bé và cận cảnh

 

Với trẻ thơ, các sự vật hiện tượng xung quanh đều là những tri thức khoa học mới lạ.

Vì vậy hãy khơi dậy cho trẻ niềm đam mê, hứng thú và cả sự tò mò...

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trẻ em và cận cảnh

 

Hãy nhìn sự vật bằng đôi mắt của trẻ, cảm nhận thế giới bằng tư duy của trẻ và hãy nói bằng ngôn ngữ của trẻ...

để hiểu và đồng hành cùng con.

Để tiếp cận và đồng hành cùng con trong các hoạt động khám phá khoa học, người lớn nói chung và bố mẹ nói riêng phải biết đặt mình vào vị trí của trẻ khi nhìn nhận 1 sự vật hiện tượng. Đơn giản bởi những hiện tượng tự nhiên xã hội xung quanh chúng ta là những kiến thức quen thuộc với người lớn như Gió, mưa, nắng, sự cháy,…..vvv hay những đồ vật tưởng chừng như rất quen thuộc với người lớn như cái cốc, cái thìa, cái bát… Tất cả với trẻ thơ đều là những tri thức mới lạ và trẻ phải tìm hiểu và khám phá để lĩnh hội cho mình. Đây chính là quy luật tự nhiên của sự phát triển trí tuệ, tư duy và ngôn ngữ của trẻ.

Ở mỗi độ tuổi, các nội dung khám phá khoa học về thế giới xung quanh lại mang đến cho trẻ những bài học bổ ích và thú vị. Từ những đồ vật, những hiện tượng gần với trẻ nhất và mở rộng dần ra xung quanh. Hôm nay các bạn nhỏ chơi với bóng và trải nghiệm GIÓ khi dùng sức mình thổi quả bóng trên sân vào khung thành. Với trải nghiệm này trẻ biết được GIÓ là sự dịch chuyển của không khí, tuy không nhìn thấy nhưng bé có thể cảm thấy. GIÓ được tạo nên từ quạt, điều hòa và cả miệng của bé khi bé thổi trái bóng.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi và trẻ em

 

Trẻ hào hứng với mô hình sân bóng trong giờ học khám phá Khoa học

 

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi và trẻ em

Không chỉ giúp trẻ khám phá tri thức về GIÓ - các bé còn được phát triển hệ hô hấp qua hoạt động thổi bóng vào khung thành.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người

     Với việc sử dụng mô hình bằng bìa có in hình 1 sân bóng đá và 1 quả bông các bạn nhỏ có thể vui chơi với GIÓ do chính mình tạo ra. Hoạt động vừa cung cấp cho trẻ tri thức về hiện tượng GIÓ một cách nhẹ nhàng dễ hiểu, vừa giúp trẻ phát triển hệ hô hấp của mình… Khoa học là như vậy, nó diệu kỳ bởi với trẻ thơ thế giới xung quanh luôn hàm chứa rất nhiều điều mới lạ. Hãy nhìn sự vật bằng đôi mắt của trẻ, đánh giá sự vật bằng tư duy của trẻ, nói về sự vật bằng ngôn ngữ của trẻ….. Chúng ta cũng sẽ thấy KHOA HỌC DIỆU KỲ như thế nào....!

 

Liên hệ

1. Trường Mầm non - Tiểu học Ban Mai

Địa chỉ: Lô NT02 - Khu ĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội

2. Trường THCS - THPT Ban Mai

Địa chỉ: Lô TH4 khu đô thị Văn Phú - P. Phú La - Hà Đông