Ban Mai Scholl

SÁNG TẠO: HỌC TOÁN BẰNG ÂM NHẠC

Được viết: Thứ ba, 26-12-2017

Làm quen với Toán là tên gọi của hoạt động dạy trẻ Mầm Non các khái niệm và biểu tượng của môn Toán. Để hoạt động làm quen với Toán của trẻ trở nên nhẹ nhàng và hứng thú, người giáo viên Mầm Non luôn luôn phải tìm hiểu và sáng tạo ra các phương pháp và hình thức tổ chức mới để đạt được hiệu quả giáo dục tốt nhất cho trẻ.

Trong hình ảnh có thể có: 5 người

 

Chiếc trống trường là 1 đạo cụ tưởng chừng chỉ có trong giờ âm nhạc nhưng hôm nay các cô giáo và các con được học Toán qua tiếng trống

Trong hình ảnh có thể có: 8 người

Trẻ hào hứng với hoạt động gõ trống theo nhịp điệu logic

 

Ở lứa tuổi mầm non, để trang bị cho các con học sinh 1 kiến thức là cả 1 nghệ thuật mà ở đó người giáo viên chính là nghệ sĩ. Để tạo cho trẻ 1 môi trường hoạt động kích thích tối đa sự hứng thú và tập trung của trẻ khi tham gia vào hoạt động, người giáo viên phải tìm tòi và khám phá các phương pháp và hình thức mới. Bởi vậy mỗi ngày đến trường với cô giáo là 1 ngày sáng tạo còn với trẻ mỗi ngày đến trường là 1 ngày vui bởi trẻ sẽ mong muốn được trải nghiệm, được khám phá những điều mới mẻ mà các cô giáo mang lại.

Làm quen với Toán là 1 trong những hoạt động nằm trong chương trình giáo dục của trẻ lứa tuổi Mầm Non. Ở lứa tuổi này, tất cả những tri thức với trẻ đều là sự khởi đầu vì vậy người ta không gọi là Học Môn Toán như ở các cấp học khác mà chỉ là Làm quen với Toán. 
Thông qua hoạt động làm quen với Toán trẻ bắt đầu tiếp cận với những con số, những hình dạng và những khái niệm logic đầu tiên của Toán học. Bởi vậy giờ học cho trẻ làm quen với môn Toán luôn khiến các cô giáo phải tích cực tìm những phương pháp và hình thức sáng tạo để sao cho trẻ học mà giống như đang chơi/ chơi mà vẫn lĩnh hội được những tri thức ban đầu về môn Toán.
Mỗi giờ học Toán trở thành 1 sàn diễn nghệ thuật mà ở đó các con học sinh trở thành nghệ sĩ còn các cô giáo chính là những người đạo diễn. Hãy cùng xe trong 1 giờ học chuyên đề làm quen với Toán của các bạn học sinh lớp Kitty 2, cô giáo đã sáng tạo hình thức của tiết dạy với đạo cụ là những chiếc trống.

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang ngồi và trẻ em

Các bạn nhỏ hào hứng làm Quen với Toán với vật dụng đơn giản là 1 chiếc trống da và 1 chiếc dùi trống

Trong hình ảnh có thể có: 8 người, mọi người đang ngồi, trẻ em và bàn

Chăm chú lắng nghe xem yêu cầu của cô là sắp xếp tương ứng theo số lượng tiếng trống.


Khỏi phải nói các con học sinh hào hứng với giờ học như thế nào, được làm quen với Toán qua những tiếng trống. Hôm nay các con học sinh học logic sắp xếp đối tượng theo 1 trật tự (1:1; 1:2:1; 1:3:1; 1:4:1....) các bạn nhỏ say sưa gõ trống theo các trật tự mà cô giáo đưa ra mà không hề biết rằng mình đang học những phép logic ấy của môn Toán. Rõ ràng hiệu quả của hoạt động làm quen với Toán qua tiếng trống của lớp Kitty 1 đã đạt hiệu quả rất tốt. Các con học sinh đều nhớ được cách sắp xếp các đối tượng theo thứ tự; thứ tự mà trẻ được học qua tiếng trống. (VD sau 1 tiếng tùng là 2 tiếng cắc rồi đến 1 tiếng tùng rồi lại 2 tiếng cắc; Hoặc 3 tiếng tùng 2 tiếng cắc rồi lại 3 tiếng tùng và hai tiếng cắc vvv).

Trong hình ảnh có thể có: 9 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Giờ học làm quen với Toán của các bạn nhỏ lớp Kitty 1 giống như 1 giờ âm nhạc.
Có rất nhiều các phương pháp và hình thức để giáo viên có thể sáng tạo ra 1 bài học cho học sinh/ và học Toán qua âm nhạc là 1 trong những sản phẩm của sự sáng tạo ấy. Với tâm huyết và tình yêu trẻ thơ, các cô giáo luôn cố gắng tìm hiểu và đưa những phương pháp giáo dục hiện đại để trẻ tiếp cận nhẹ nhàng và phát huy tối đa sự thích thú và tích cực của trẻ. Để mỗi ngày đến trường với trẻ là 1 ngày vui.

Liên hệ

1. Trường Mầm non - Tiểu học Ban Mai

Địa chỉ: Lô NT02 - Khu ĐT Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội

2. Trường THCS - THPT Ban Mai

Địa chỉ: Lô TH4 khu đô thị Văn Phú - P. Phú La - Hà Đông